Opera và kế hoạch tiến vào Việt Nam


Kết quả nghiên cứu của hãng này cho thấy tính từ tháng 09.2009 đến tháng 09.2010, lượng người dùng Opera Mini tại Việt Nam đã tăng 250,1% – một con số cực kỳ hấp dẫn. Trên thực tế, đây là lần đầu hãng này tiếp xúc với một thị trường hiện đứng thứ 7 về nhu cầu sử dụng Opera Mini. Rolf nói sau chuyến đi này, ông sẽ trở về Oslo (Na Uy) và bắt đầu vạch ra chiến lược đầu tư vào Việt Nam. Điều đó có nghĩa trước mắt chúng ta chưa rõ các bước đi cụ thể của Opera.

Với đa phần bạn đọc ở đây, Opera có thể chỉ là tên của một thể loại văn nghệ. Nhưng với số khác, đó còn là tên của một trình duyệt web tầm cỡ. “Tầm cỡ” ở đây không phải ở số lượng người dùng, mà chính ở thâm niên phát triển và những đóng góp của Opera cho cộng đồng mạng. Chiều 4-11 tại thành phố Hồ Chí Minh, Opera Software ASA đã có một họp báo nhằm giới thiệu sự xuất hiện của mình tại thị trường Việt Nam. Opera định làm gì ở đây ?

Dù Opera chỉ chiếm số ít thị phần trên PC (thường loanh quanh ở mức 3%), nhưng trình duyệt này lại rất phổ biến ở mảng di động, đặc biệt với cell phone, smartphone. Trong buổi nói chuyện hôm nay với Rolf Assev, giám đốc chiến lược của Opera Software, ông giải thích nguyên nhân mà hãng này chiếm đa số trên thị trường di động chính là nhờ khả năng tương thích rộng với rất nhiều nền tảng điện thoại, đặc biệt là Opera Mini.

Vậy là Opera sẽ tập trung vào trải nghiệm web di động, bỏ quên PC ? Hoàn toàn không ! Theo Rolf, mối quan hệ giữa Opera Mobile / Mini và Opera Desktop là khắng khít và không tách rời. Nguyên nhân chính ở tính năng Opera Link, giúp đồng bộ các thông số trình duyệt giữa nhiều nền tảng điện toán Internet khác nhau. Một ai đó đã dùng Opera trên chiếc PC của họ có thể có được những thông tin tương tự trên chiếc smartphone.

Một lý do khác mà Opera cũng phổ biến trên web di động, là nhờ tính năng Opera Turbo, vốn mặc định có sẵn trên Opera Mini (các phiên bản khác có thể được tắt mở tuỳ nhu cầu người dùng). Hạt nhân của Opera Turbo là khả năng nén nội dung web thông qua hệ thống server trung quan giữa server và thiết bị duyệt web, mà Opera cho biết có thể đạt tới 90% dung lượng (chủ yếu là nén hình). Tính năng này không chỉ giúp tăng tốc duyệt web, mà còn giảm thiểu chi phí cho người dùng do tiêu thụ ít dung lượng mạng hơn. Rolf giải thích đấy là lý do mà Opera phổ biến ở các khu vực hạ tầng mạng còn kém.

Nhưng nếu từng dùng Opera Turbo, có thể bạn sẽ nhận ra nó sẽ rất chậm khi duyệt các trang web vốn có server tại Việt Nam. Lý do vì các gói tin phải “chạy” từ server ở Việt Nam sang server ở Mỹ hoặc Châu Âu, nén nội dung và sau đó mới được gửi về thiết bị duyệt web. Điều này phần nào giảm đi “niềm vui” khi duyệt web. Rolf cho biết, sắp tới Opera sẽ đặt một server ở khu vực Đông Nam Á để giảm thiểu bất tiện này.

Vậy Opera sẽ làm gì để tiến vào Việt Nam ? Kết quả nghiên cứu của hãng này cho thấy tính từ tháng 09.2009 đến tháng 09.2010, lượng người dùng Opera Mini tại Việt Nam đã tăng 250,1% – một con số cực kỳ hấp dẫn. Trên thực tế, đây là lần đầu hãng này tiếp xúc với một thị trường hiện đứng thứ 7 về nhu cầu sử dụng Opera Mini. Rolf nói sau chuyến đi này, ông sẽ trở về Oslo (Na Uy) và bắt đầu vạch ra chiến lược đầu tư vào Việt Nam. Điều đó có nghĩa trước mắt chúng ta chưa rõ các bước đi cụ thể của Opera.

Tỷ lệ tăng trưởng của Opera Mini tại Việt Nam rất ấn tượng

Rolf bày tỏ Opera hiện chưa phải là những công ty lớn như MS hay GG. Do vậy họ sẽ không đầu tư mạnh vào quảng cáo, mà trước mắt sẽ dựa trên các cộng đồng mạng. Một hướng đi khác là Opera sẽ thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cùng với các đơn vị cung cấp điện thoại di động tại Việt Nam để khuyến khích họ sử dụng Opera Mini. Các kênh truyền thông tất nhiên vẫn được chú ý nhưng chưa rõ quy mô đầu tư ở cấp độ nào.

Một trong các ưu thế lớn của Opera vẫn là tính năng Opera Turbo (mặc định trên Opera Mini). Bằng cách tiết kiệm chi phí khi lướt web, Opera tin có thể thuyết phục được nhiều người dùng chuyển sang dùng sản phẩm của mình trên các thiết bị di động.

Dù vậy, hãy còn quá sớm để nói Opera làm gì cụ thể tại đây. Khi trao đổi với báo giới về việc hãng này sẽ đặt server tại Đông Nam Á, Rolf cho hay lựa chọn trước mắt là Singapore, song không loại trừ khả năng sẽ là Việt Nam. Rolf cũng không giấu ý định có thể sẽ đặt văn phòng đại diện tại đây và sẽ tuyển nhân viên người Việt Nam. Trong trường hợp điều này xảy ra, liệu bạn có hào hứng tham dự ?

Opera và Việt Nam, mọi thứ chỉ mới bắt đầu …

Theo vOz.

5 bình luận về “Opera và kế hoạch tiến vào Việt Nam

Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: