Philipines bất ngờ pháo kích tại khu vực tranh chấp, Việt Nam báo động quân đội


Hôm qua Philippines bất ngờ nã khoảng 2 quả đạn pháo sang khu vực Mỹ Đình, thuộc Quần đảo AFF Cup đang thuộc quyền kiểm soát của Việt Nam nằm gần khu vực tranh chấp lãnh hải hai quốc gia. Đây là vụ việcnghiêm trọng nhất kể từ sau khi những tranh chấp tại Quần đảo lớn Tiger Cup (theo cách gọi của Bia Tiger) nay là AFF Suzuki Cup (theo cách gọi của hãng xe máy Suzuki )

1286344226-no-o-svd-my-dinh-3

Những cột khói lớn bốc lên từ Mỹ Đình.

CNN cho biết khoảng 9 viên đạn pháo được bắn sang đảo Mỹ Đình, trong đó 2 viên trúng vào các mục tiêu quân sự gần đường ranh giới trên vùng biển tranh chấp giữa hai bên. Nhân viên Lễ tân Bộ Ngoại Giao Việt Nam Tạ Biên Cương cho hay, phía Philippines pháo kích “khiêu khích vào lúc 19h30 giờ Hà Nội và binh sĩ Việt Nam đã bắn trả ngay lập tức”.

Vụ tấn công bất ngờ khiến 10 lính Thủy đánh bộ Việt Nam toi mạng cùng 1 dân thường bị thương nhẹ. Nhà chức trách Việt Nam lập tức yêu cầu người dân trên đảo đào lỗ chui xuống đất nhằm tránh xấu hổ và bắn trả Philippines khoảng 42 quả đạn pháo, tuy nhiên không quả nào trúng mục tiêu.

Nhân chứng bị thương trên đảo, anh Dương Hồng Sơn nói với Báo giới “Tôi không thể nhìn rõ mọi thứ vì khói bốc lên. Chúng tôi được thông báo rời khỏi nhà qua loa phóng thanh, và tìm cách tránh đạn pháo của đối phương”. Truyền hình Việt Nam thì phát đi hình ảnh những cột khói lớn bốc lên từ hòn đảo Mỹ Đình, nơi có khoảng 40.000 người sinh sống cùng các cơ sở quân sự của Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ông Calisto ngay lập tức triệu tập cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh trong hầm ngầm ở Mỹ Đình vội vã đưa ra lệnh áp dụng những biện pháp cứng rắn nhất nhằm ngăn chặn những diễn biến xấu hơn có thể xảy ra. “Chúng ta cần kiểm soát một cách thận trọng tình hình để ngăn chặn xung đột leo thang”, phát ngôn viên Tạ Biên Cương dẫn lời.

Vụ nã pháo xảy ra chỉ ít ngày sau khi Việt Nam công báo thông tin về một nhà máy làm giàu Uranium, cùng vụ thử 07 quả tên lửa tầm xa hướng về phía Qu��c gia láng giềng Myanmar.

Việt Nam lên tiếng chỉ trích cuộc diễn tập bắn đạn thật tối qua của Philippines, và hành động tăng cường “xe Bus” ở khu vực tranh chấp khi tình hình leo thang căng thẳng của Philippines là “tội ác”, là “phản Nhân loại” và từ chối mọi cuộc đối thoại hay các vòng đàm phán hai bên mà Philipines chủ động đưa ra.

Hình ảnh vụ pháo kích

Cộng đồng quốc tế nỗ lực kêu gọi giảm căng thẳng trên Mỹ Đình. Việt Nam yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ công khai gây sức ép với Myanmar, yêu cầu cuốc gia này phải có hành động trừng phạt thích đáng với Philippines. Trong khi đó, khối Asean bay tỏ quan ngai của mình về khả năng can thiệp quân sự của Singapore tới đảo Mỹ Đình.

Nguồn: internet.

1 bình luận về “Philipines bất ngờ pháo kích tại khu vực tranh chấp, Việt Nam báo động quân đội

Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: