Cụ Rùa hồ Gươm: sinh vật cô đơn nhất trên trái đất


Dưới góc nhìn của người nước ngoài, Cụ rùa hồ Gươm giống như “quái vật hồ Lockness” ở Hà Nội hay “sinh vật cô đơn nhất trên trái đất”.

Là một linh vật rất nổi tiếng của người Việt Nam, Cụ rùa hồ Gươm cũng là đối tượng mà các phương tiện truyền thông quốc tế không thể bỏ qua.

Sinh vật cô đơn nhất trên trái đất

Trên tạp chí Travel Intelligence, phóng viên Busch Simon viết: “Rùa hồ Gươm là một sinh vật cô đơn khủng khiếp. Các chuyên gia hàng đầu về động vật ở Việt Nam đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác độ tuổi, giới tính, tên gọi của loài mà chỉ thống nhất được với nhau về mức độ quý hiếm của rùa hồ Gươm: loài rùa này chỉ còn một cá thể trong lòng hồ và trên cả thể giới có lẽ chỉ còn vài ba cá thể”.

Dường như, sự cô đơn ấy càng làm nổi bật khía cạnh lịch sử của rùa hồ Gươm như một nhân chứng còn lại của của một câu chuyện nhuốm màu sắc huyền thoại xảy ra cách đây 6 thế kỷ. Đó là câu chuyện mà hầu như người Việt Nam nào cũng thuộc nằm lòng xoay quanh việc Lê Lợi, vị vua đầu tiên của một triều đại Việt Nam trả lại thanh gươm cho Rùa thần sau khi đánh thẳng quân Trung Quốc xâm lược.

2882854c0a75128e94d

Cụ rùa hồ Gươm thường được liên hệ với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm cho rùa thần. (Ảnh: ZideanART)

Từ huyền thoại ấy, ngày nay nhiều người Hà Nội mặc nhiêu tin Cụ rùa trong hồ Gươm chính là hiện thân của Rùa thần đã trao gươm cho Lê Lợi 6 thế kỷ trước. Những đồn đoán trong dân chúng rằng Cụ rùa hiện tại có tuổi đời không dưới 600 năm càng củng cố niềm tin này. Vì lẽ đó mà Cụ rùa đã trở thành một linh vật được hàng triệu người thờ phụng.

Simon cũng ghi nhận một thực tế, trong khi Cụ rùa hồ Gươm được hàng triệu người dân sùng bái thì tại các nhà hàng ở ngay gần khu vực bờ hồ, loài ba ba – họ hàng rất gần gũi của Cụ rùa lại là một món đặc sản rất được ưa chuộng. “Những bát máu ba ba nóng hổi hòa với rượu thường được đề xuất như một món tuyệt vời trong thực đơn của nhiều nhà hàng ở Thủ đô”, Simon viết.

Reliv Earth, một tạp chí chuyên viết về đời sống thiên nhiên hoang dã cho rằng, chính sự tôn thờ Cụ rùa hồ Gươm đã ngăn cản những nỗ lực nghiên Cụ rùa của các chuyên gia quốc tế. Tạp chí này viết: “Năm 1995, thành phố Hà Nội đã từ chối một đề nghị của Peter Pritchard, nhà nghiên cứu rùa đến từ Trung tâm Archie Carr, ĐH Florida về việc nghiên cứu rùa quý trong hồ. Các nhà chức trách đã từ chối yêu cầu hợp tác nghiên cứu với lý do Cụ rùa là một linh vật trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Với lý do tương tự, đề xuất tài trợ nghiên cứu của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới cũng đã không được chấp thuận”.

Cũng theo Reliv Earth, mặc dù rất nghiên cứu được tiến hành, nhưng một điều chắc chắn là rùa hồ Gươm đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi tình trạng ô nhiễm ở hồ ngày càng tồi tệ hơn. Một mối đe dọa khác đến từ rùa tai đỏ, một loài động vật xâm hại nguy hiểm.

1294630027-cu-rua1

Cụ rùa hồ Gươm: sinh vật cô đơn nhất trên trái đất?

Trên trang Agoda Travel, phóng viên David cho rằng: “Là một trong những thành viên của một loài cực kỳ nguy cấp, thời điểm rùa Hoàn Kiếm rút ra hơi thở lần cuối cùng cũng rất có thể là thời điểm cáo chung của cả một loài. Nếu vậy, đây sẽ là một sinh vật có số phận vô cùng nghiệt ngã bởi nó sẽ cô đơn đến phút cuối cùng”.

“Quái vật hồ Lockness” ở Hà Nội

Tạp chí Reliv Earth đặt ra một câu hỏi: Vì sao một con  rùa khổng lồ nặng hơn 200 kg và dài đến 2m lại có thể cho bản thân mình “vô hình” trong đôi mắt của  con người suốt trong nhiều thế kỷ? Ngay cả trong thế kỷ 21, sinh vật này vẫn là một bí ẩn, đến nỗi những người có cơ hội được chiêm ngưỡng nó được coi là những người cực kỳ may mắn.

Phóng viên Busch Simon – tạp chí Travel Intelligence cho rằng, sự xuất hiện với tần suất rất hiếm hoi của một sinh vật to lớn giữa một hồ nước dài không quá 600m ở trung tâm một thành phố nhiều triệu dân trong nhiều năm đã phủ lên nó một bức màn thật kỳ bí. Bởi vậy mà trước đây, nhiều người ngoại quốc đã nghi ngờ sự tồn tại của rùa hồ Gươm tương tự như sự nghi ngờ mà họ dành con quái vật nổi tiếng ở hồ Loch Ness của Scotland.

Trong thời đại bùng nổ internet, Cụ rùa hồ Gươm vẫn là một sinh vật hết sức bí ấn trong con mắt nhiều người nước ngoài. Tại Diễn đàn Unexplained Mysteries (những điều huyền bí và không thể lý giải), những tấm ảnh về chỏm mũi Cụ rùa được đăng tải đã từng gây nên cuộc tranh luận sôi nổi về việc Cụ rùa huyền thoại ở Hà Nội có thực hay không.

Ruangay29

Nhiều người cho rằng, những hình ảnh thấp thoáng được cho là chỏm mũi Cụ rùa được ghi lại không phải là bằng chứng đáng tin cậy về sự tồn tại một sinh vật đã tồn tại lâu đời trong tâm linh người Việt. Một vài người tán đồng với giả thuyết rằng đó chỉ là một con… hải cẩu được người ta thả xuống hồ.

Sự nghi ngờ đã được thay thế bằng nỗi kinh ngạc khi những hình ảnh đầy đủ về Cụ rùa được đưa ra diễn đàn. “Thật không ngờ, tôi cứ nghĩa rằng nó chỉ là một huyền thoại dân gian. Có vẻ điên rồ khi ai đó nói rằng con rùa khổng lồ hằng trăm tuổi đã được sống được trong môi trường ô nhiễm kinh khủng cho đến giờ, nhưng đó là sự thật!”, Lamy Ray, một thành viên diễn đàn Unexplained Mysteries phát biểu.

Với nhiều người nước ngoài, được tận mắt chứng kiến Cụ rùa nổi ở hồ Gươm thật sự là một kỷ niệm hi hữu, không thể nào quên trong cuộc đời họ.

Trên một “entry” đăng ngày 4/2 tại blog cá nhân của mình, Arky, một nhà phát triển phần mềm người Indonesia chia sẻ: “Tết âm lịch của Việt Nam bắt đầu bằng một sự ngạc nhiên tuyệt vời. Hôm nay tôi đã thấy rùa hồ Gươm huyền thoại nổi và bơi cách bờ khoảng 10m. Môt người phụ nữ nói với tôi: năm nay sẽ là một năm rất may mắn. Tôi trả lời: vâng, chắc chắn sẽ là một năm thật tốt đẹp. Xin chúc mừng năm mới!”.

Theo BaodatViet.

2 bình luận về “Cụ Rùa hồ Gươm: sinh vật cô đơn nhất trên trái đất

Add yours

  1. Dear Friend,

    This is a beautiful picture of the Turtle and Le Loi. May I request permission to reprint this photo in a book?

    Bạn thân,

    Đây là một hình ảnh đẹp của Rùa và Lê Lợi. Tôi có thể xin vui lòng yêu cầu sự cho phép in lại bức ảnh này?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: