Video Bác Hồ trả lời phỏng vấn phóng viên Pháp | Tháng 6.1964


Một đoạn Video dài 9 phút đầy chân thưc về chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời phỏng vấn 1 phóng viên người Pháp vừa được đưa lên Internet đã tạo một làn sóng xúc động mạnh mẽ và lòng tự hào dân tộc trong cư dân mạng Việt Nam khi lần đầu tiên được xem và nghe những lời nói giản dị mà đanh thép của Bác. Clip cũng tái hiện lại cảnh Hà Nội yên bình ngày xưa với phố xá rộn ràng xe đạp, góc phố xôn xao của một thời chiến tranh nhưng vẫn lịch lãm và đầy quyến rũ…

Phóng viên: Hiện có một vài tư tưởng cho rằng miền Bắc Việt Nam đang ở trong hoàn cảnh khá cô lập và trên quan điểm chính trị, khó có thể tránh khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc (thành vệ tinh của Trung Quốc). Chúng ta có thể trả lời câu hỏi này ra sao?

Bác Hồ: JAMAIS! (không bao giờ)

Download Video phỏng vấn Bác năm 1964 | Việt Sub (link Mediafire)

Xem thêm nội dung cuộc phỏng vấn và phần Bình luận:

Lời dẫn: Hà Nội, tại ngã tư đường Paul Bert và đường Petit Lac (Hồ Nhỏ) cũ, vào giờ tan tầm: không một chiếc ô tô, nhưng rất nhiều xe đạp di chuyển chậm rãi.

Cảm giác bất bình thường ở đất nước này không khiến chúng tôi đi khỏi miền Bắc Việt Nam. Bất bình thường đầu tiên ở chỗ mọi lối sống cá nhân đều biến mất, để cùng xây dựng cho một cố gắng tập thể tuyệt vời, được điều hành bởi một bộ máy thống nhất, quy củ (nguyên văn: dirigé d’une main de fer a la dispositif de sécurité draconienne)

Không bình thường nữa là ở đất nước bị chia làm 2 mười năm về trước, rất nhiều gia đình phải sống trong bi kịch đất nước khó khăn, vẫn có thể chu cấp cho chiến trường miền Nam.

– Thưa Ngài chủ tịch, Ngài có thể cho biết liệu có một giải pháp quân sự nào cho chiến sự tại miền Nam Việt Nam?

– Không. Bởi vì như cô biết đấy, “Dân tộc Việt Nam là một, đất nước Việt Nam là một”. Người Mỹ đã vô cớ gây chiến tranh. Cô cũng biết rằng, như trên các mặt báo đã đưa, nếu chiến tranh càng kéo dài, người Mỹ sẽ càng sa lầy và sẽ càng chuốc lấy thất bại. Chiến tranh không thể kéo dài mãi mãi được, tôi cũng vui mừng là các nhà chính trị Pháp cũng đã biết rõ điều này

– Liệu Ngài có nghĩ rằng tướng De Gaule có thể sẽ có biện pháp nào đó phân định (arbitrer) sự xung đột này?

– Không biết cô hiểu thế nào về từ phân định (arbitrer), chúng tôi đâu có phải là một đội bóng đâu (cười)

– Nhưng nếu tôi không nhầm thì ngoài Hiệp định Genève, tướng De Gaule có nói về một ý tưởng về sự thống nhất tất cả các nước ở khu vực Đông Nam Á, Ngài nghĩ sao về điều này?

– Như tôi đã nói một lần rồi, đây là một ý tưởng khá hấp dẫn. Nhưng nó còn phụ thuộc vào sự ủng hộ của từng nước, phụ thuộc vào cách chúng ta thực hiện nó nữa, đó là một câu hỏi lớn. Tôi không nói là tôi phản đối hay tán thành ý kiến này. Lấy ví dụ về HOA, có rất nhiều loại hoa: hoa trắng, hoa đỏ, hoa vàng … có loài hoa đẹp nhưng cũng có loài không đẹp, nhưng chúng ta vẫn gọi chung là HOA .

– Thưa Ngài Chủ tịch, trong chuyến đi miền Bắc Việt Nam này chúng tôi nhận thấy rằng sự ảnh hưởng của Pháp dường như không còn tồn tại ở đây nữa, độ tuổi dưới 25 giờ đã không còn biết đến tiếng Pháp. Tôi tự hỏi là, với suy nghĩ của Ngài, liệu rằng chúng ta có thể gây dựng lại mối quan hệ này, rằng nước Pháp sẽ giữ vai trò nào đó trong mối quan hệ … văn hóa giữ hai nước?

– Với nước Pháp nói riêng và các nước khác nói chung, chúng tôi luôn muốn có một mối quan hệ hợp tác hữu nghị về văn hóa, kinh tế … Nhưng tôi không nghĩ rằng cô muốn nói tới sự ảnh hưởng của Pháp như họ đã từng gây sự ảnh hưởng với Việt Nam trước đây, đó là một chuyện hoàn toàn khác.

– Oui, thời kì đó đã qua rồi.

– Một mối quan hệ hữu hảo về văn hoá, kinh tế … hay như thể thao chẳng hạn. Chúng tôi hoàn toàn hưởng ứng.

– Nếu như chiến tranh tiếp tục leo thang tại miền Nam Việt Nam trong một vài năm tới, liệu ngài có nghĩ rằng kinh tế của miền Bắc Việt Nam có thể duy trì được như bây giờ?

– Tôi chắc chắn rằng nó không những chỉ duy trì mà còn phát triển. Cô cũng thấy rằng là ở đây, chúng tôi lao động rất hăng say, cần cù, với sự hy sinh và lòng nhiệt huyết, và chủ yếu đều xuất phát từ nội lực của chúng tôi. Bên cạnh đó chúng tôi còn có sự giúp đỡ anh em từ các nước Xã Hội Chủ Nghĩa. Tất cả đều thể hiện qua những tiến bộ hàng ngày, và chắc chắn là cả trong tương lai nữa.

– Ngài có nhắc tới các nước Xã Hội Chủ Nghĩa, vậy thì sự giúp đỡ này có bắt nguồn sau những xung đột về ý thức hệ (conflit idiologique) giữa Nga và Trung Quốc?

– Không, …….. (không nghe rõ ) …….. Nhưng những sự giúp đỡ giữa các nước anh em thì vẫn tiếp diễn. và chúng rất quý giá với chúng tôi.

– Hiện có một vài tư tưởng cho rằng miền Bắc Việt Nam đang ở trong hoàn cảnh khá cô lập và trên quan điểm chính trị, khó có thể tránh khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc (thành vệ tinh của Trung Quốc). Chúng ta có thể trả lời câu hỏi này ra sao?

– JAMAIS (không bao giờ)

Hết đoạn phỏng vấn Bác (Có thể dịch còn sai sót).

Bài này do TLHP(Admin của UDS) thực hiện(Theo Baoblog.net)


Một vài cảm nhận cùa các bạn trẻ sau khi xem Video Clip này trên các diễn đàn:

Bua (linkhay): Cảm giác như được chạm vào Người vậy. Thích những đoạn phim giản dị như thế này, thần thánh hóa đôi khi không đem lại cảm giác thân thiết.

Face (linkhay): Bác thật tuyệt vời, lần đầu tiên trong đời thấy bác gần gũi như thế này
đây mới là người hết mình vì Việt Nam.

L.i.n.k (linkhay): Mỗi lần nhìn thấy hình ảnh hoặc được nghe giọng nói của Bác là người cứ lâng lâng dâng trào cảm xúc! Ước gì được 1 lần gặp Bác nhỉ !

Gameover107 (Voz): Phong thái của bậc vĩ nhân đúng là có khác! Rất mạnh mẽ, quyết đoán, mà cũng rất trào phúng… mình thích những người có cá tính như thế!

Quocchung225 (Voz): Bác nhìn bên ngoài cứng rắn thiệt. lần đầu tiên nghe giọng nói bác ở cự ly gần như thế này anh em à… thấy thương Bác quá !

Crocket (Voz):  Bác nói Jamais trông rất quyết đoán, nhìn xúc động quá.

Nguoixuquang (Hoangsa.org): Bác thật tuyệt vời , nhìn bác rất giản dị nhưng vẩn toát lên được phong thái của nhà lãnh đạo tài ba .

Quangnt (Hoangsa.org): ” JAMAIS ” tiếng nói mạnh mẽ và cứng rắn, sẽ không bao giờ Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc

Trunghieu_qbvn (Hoangsa.org): Phút thứ 6 giây 31 – Phong thái, ánh mắt, giọng nói của Bác cho thấy TQ là kẻ thù ngàn đời của chúng ta. Bác Hồ vĩ đại sống mãi trong mỗi người con yêu nước đất Việt.

Bình luận của nhà văn Phạm Viết Đào về cuộc phỏng vấn này:

(KienThanh có sửa chữa từ ngữ cho phù hợp)

Cuộc phỏng vấn này diễn ra vào tháng 6/1964 nghĩa là trước cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc 2 tháng: 5/8/1964; thời điểm Mỹ chính thức ném bom miền bắc và phát động cuộc chiến tranh cục bộ, đưa lính Mỹ vào chiến trường miền nam tham chiến…

Chắc chắn cuộc phỏng vấn này không là một cuộc phóng vấn tình cờ mà là một cuộc thăm dò, nắn gân có chủ đích của phương Tây đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng và đối với dân tộc Việt Nam nói chung. Nếu quan sát bối cảnh lịch sử lúc đó thấy, qua cuộc phỏng vấn, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã thể hiện được những gì là tiêu biểu nhất cốt cách, ý chí, thái độ chính trị của cả dân tộc…Chăm chú theo dõi cuộc phỏng vấn cho thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh là một chính khách kỳ cựu, lọc lõi trong các miếng đòn ngoại giao, ứng xử…

Khi được hỏi: Liệu có giải pháp nào khác ngoài quân sự trong việc giải quyết vấn đề thống nhất Việt Nam không ? Ông khẳng định không có giải pháp nào khác. Bởi nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Mỹ vô cớ đem quân vào xâm lược Việt Nam, Mỹ chủ động phát động cuộc chiến tranh xâm lược thì Việt Nam phái phát động chiến tranh đánh trả…Đó là một chân lý rõ ràng, không thể phủ nhận, không có cách ứng xử nào khác đối với bất cứ quốc gia, dân tộc nào…

Ở đây, nữ nhà báo Pháp cài một ý đồ ngoại giao về vai trò “Arbitre “ tiếng Pháp gọi là trọng tài của nước Pháp; Chủ tịch Hồ Chí Minh “phủ quyết” ngay: Việt Nam không phải là một đội bóng ? Một câu trả lời thông minh, dí dỏm, không thô… với người đối thoại mà vẫn thể hiện được thần thái cốt cách của cá nhân ông, đại diện cho ý chí của cả một dân tộc…Trả lời câu này không khéo dễ quê vì thô lậu, hoặc lên gân quá làm mất cảm tình với người đối thoại. Câu trả lời: Việt Nam không phải là một đội bóng để nước Pháp đứng ra làm “ trọng tài” là một câu trả lời cực hay, cực tài …

Thêm một cái bẫy phỏng vấn nữa mà nữ nhà báo Pháp giăng ra nhưng đã bị Chủ tịch Hồ Chí Minh nhanh chóng phát hiện phá tan, đó là câu hỏi: Liệu Việt Nam có ủng hộ cho một liên minh nào đó giữa các nước Đông Dương trong tương lai…

Để câu giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời: Đây là một câu hỏi quan trọng, và để có thời gian suy nghĩ giải mã cái bẫy đằng sau câu hỏi này, ông đã đưa hình ảnh vô thưởng vô phạt nhưng lại nịnh được đầm, đó là đưa hình ảnh của hoa ra để nói: Hoa có hoa trắng, hoa vàng, hoa đỏ, hoa đep, hoa xấu…nhưng dù như thế nào thì hoa vẫn là hoa…Vì phụ nữ nhất là phụ nữ phương Tây ai mà không yêu hoa…Và đây mới là câu trả lời tài giỏi, sắc xảo của Chủ tịch  Hồ Chí Minh: Việc có thống nhất các nước Đông Dương hay không thì đó là ý nguyện của mỗi nước; giống như hoa, mỗi loài mỗi sắc màu, còn cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh thì ông cho biết: ông không nói là ông ủng hộ hay phản đối ý tưởng hợp nhất này…Chủ tịch chỉ nói nó là quan trong ? Có thánh mới bắt bẻ được câu trả lời của ông…

Về ý thứ 3 trong đó là câu hỏi về quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc và Liên Xô; phải nói rằng đây là một vấn đề phải có đủ bãn lĩnh mới trả lời được, giải quyết được mối quan hệ phức tạp này. Điều này đã bộc lộ rõ trong thực tế lịch sử?

Khi được hỏi: Liệu vì phát động cuộc chiến tranh này mà trong tương lại Việt Nam sẽ bị lệ thuộc, sẽ trở thành “vệ tinh “ của Trung Quốc không ? Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tra lời bằng một tông giọng cương quyết, cứng rắn: JAMAIS-KHÔNG BAO GIỜ ?!

Nên nhớ câu trả lời này được tuyên bố trên các phương tiện thông tin của phương Tây vào tháng 6/1964, khi mà chiến tranh chưa nổ ra, khi mà thắng bại của cuộc chiến chưa ai cầm chắc.

Nếu biết chắc thua thì Mỹ cũng chẳng dại mà ném vào bao tiền của và sinh mạng của con em nước Mỹ. Còn Việt Nam thì lúc này rất cần sự giúp đỡ của Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định sự giúp đỡ của Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa khác là rất quý báu. Thế nhưng ngay từ tháng 6/1964 ông đã ngửa bài: có cần sự giúp đỡ, chi viện nhưng để trở thành vệ tinh, phụ thuộc thì KHÔNG BAO GIỜ-JAMAIS !

Tuyên bố trắng phớ như vậy, ngửa bài ra như vậy với Trung Quốc từ tháng 6/1964, thế mà Trung Quốc vẫn phải chở lương thực, thực phẩm, súng đạn sang giúp Việt Nam; hàng triệu người Trung Quốc vẫn xuống đường đòi đế quốc Mỹ cút đi!

Chỉ có Chủ tịch Hồ Chí Minh mới làm được như vậy.

Baodatviet.vn: Phong thái Hồ Chủ tịch trả lời phóng viên Pháp

Mới đây, một đoạn phim tư liệu mang tên Phỏng vấn chủ tịch Hồ Chí Minh – Tháng 6/1964 được đăng tải trên trang Youtube, rất thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng Việt Nam.

Đoạn phim do người Pháp thực hiện, được mở đầu với khung cảnh Hà Nội trong thập kỷ 1960 với những đường phố vào giờ tan tầm tràn ngập xe đạp. Sau đó, ống kính máy quay tập trung vào buổi phỏng vấn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và một nữ phóng viên người Pháp, với những hình ảnh cận cảnh rất chân thực về Bác.

Trong suốt buổi phỏng vấn, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thể hiện một phong thái ung dung, lịch lãm, với ngôn từ dí dỏm. Trước những câu hỏi “hóc búa” về hoàn cảnh thời chiến, mối quan hệ quan hệ quốc tế của Việt Nam…, Bác đều trả lời rất trí tuệ và quyết đoán.

Ở cuối cuộc phỏng vấn, khi phóng viên đặt câu hỏi về nguy cơ lệ thuộc của Việt Nam vào một nước lớn trong khu vực, Chủ tịch Hồ Chí Minh lập tức đưa ra câu trả lời kiên quyết: Jamais! (Không bao giờ!).

Chỉ trong vòng một ngày sau khi đăng tải, đoạn phim đã được phổ biến trên nhiều diễn đàn trực tuyến và nhận được hàng trăm lời bình luận của cộng đồng mạng, thể hiện nhiều cảm xúc sâu sắc trước những thước phim chân thực về Bác.

Trên trang Youtube, thành viên kikikikiwi1 thổ lộ: “Cảm động quá, lần đầu tiên được nhìn Bác rõ như thế, lần đầu tiên thấy Bác cười gần đến thế …”.

“Cả bài phỏng vấn thấy Bác trả lời rất dí dỏm, trí tuệ. Đến câu cuối trả lời về khả năng phụ thuộc vào nước khác, bác thay đổi giọng để phủ định rất mạnh mẽ, cương quyết. Mặc dù ko hiểu tiếng Pháp, nhưng tôi kính phục sự uy nghiêm của Bác. Rất ấn tượng”, Ciaobenben, thành viên diễn đàn Linkhay, nhận xét.

Thành viên chipping cũng chia sẻ: “Mình mới cho ông ngoại xem đoạn phim này. Ông đã khóc, thật cảm động. Ông đã 85 tuổi rồi đấy. Thế mới biết Bác Hồ – Người là sức mạnh tinh thần cho cả một dân tộc như thế nào, một thế hệ mà ngày ấy lý tưởng của họ thật mãnh liệt…”.

Makuro Tron, thành viên mạng xã hội Facebook không giấu nổi sự xúc động: “Xem đi xem lại đoạn phỏng vấn này và nhìn đôi mắt với nghe giọng nói của Người, tôi thấy đất nước Việt Nam quá may mắn khi có Bác Hồ. Bác Hồ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc. Sự vĩ đại, sự hi sinh cũng như tình thương của Bác dành cho dân tộc không có từ ngữ nào diễn tả được”.

Apahasathmaka Upahasathmaka, một người Sri Lanka cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ khi xem đoạn phim về Bác trên Facebook: “Thats a leader like no other. If only other people in the world follow Ho Chi Minh the world will be such a great place” (Thật là một nhà lãnh đạo có một không hai. Nếu mọi người khác trên thế giới noi gương Hồ Chí Minh thì thế giới sẽ trở thành một nơi thật tuyệt vời)

KienThanh tổng hợp.

Xem thêm: 

 Xem phim tài liệu màu Ngày lịch sử

Video Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời phỏng vấn phóng viên Pháp 06/1964

Video Phim Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông | Chân thực và hấp dẫn

+ Phim tài liệu | Việt Nam – Đạo diễn Ronam Karmen

Tu khoa: bac ho tra loi phong van 1964 | bac ho tra loi phong van bang tieng phap | video bac ho tra loi phong van | bac ho tra loi pv phap |  video phong van bac ho | xem bac ho tra loi phong van

64 bình luận về “Video Bác Hồ trả lời phỏng vấn phóng viên Pháp | Tháng 6.1964

Add yours

 1. Phóng viên: Hiện có một vài tư tưởng cho rằng miền Bắc Việt Nam đang ở trong hoàn cảnh khá cô lập và trên quan điểm chính trị, khó có thể tránh khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc (thành vệ tinh của Trung Quốc). Chúng ta có thể trả lời câu hỏi này ra sao?

  Bác Hồ: JAMAIS (không bao giờ)!

  Thích

  1. Tôi đã không chỉ một lần nước mắt lưng tròng khi cảm nhận & nghe từng chi tiết trong clip phỏng vấn Bác … tôi năm nay đã 65 tuổi đã 02 lần gặp Bác ..trong đó có một lần nhanh tay cầm được vào tay Người – khi Người tới thăm một trường chuyên nghiệp tại Hà Nội năm 1960 . Lần đó chỉ là tình cảm xúc đông của tuổi trẻ .. Còn khi xem đoạn clip này tôi trào dâng cảm xúc Kính yêu , Kính phục , Tự hào .. Sau Bác ,trăm năm nữa JAMAIS Việt Nam mình không thể xuất hiện một bậc Minh triết & Lão thực như Bác… Không chỉ cảm ơn ! xin nói lời biết ơn Anh Kiến Thành đã sưu tập được clip quý giá này !

   Thích

 2. Tôi phải thay mặt các độc giả được xem videoclip này cảm ơn Người đã lưư giữ được nhũng hình ảnh tuyệt với này, cảm ơn Người đã đưa đoạn videoclip này lên mạng để các con cháu Bác Hồ được thưởng thức, được chiêm ngưỡng..như bạn nào đã nói: cảm giác như được chạm vào BÁC, như đang được ở bên cạnh BÁC, vô cùng gần gũi và thân thiết…ôi, hạnh phúc quá, tuyệt vời quá…

  Thích

 3. Tôi thấy thật tuyệt vời, thích nhất là Bác nói từ “sa lầy”…^_^
  và “jamails”
  Hồ Chủ Tịch vĩ đại sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam mọi thời đại!
  Người là niềm tin tất thắng

  Thích

 4. Bác gần gũi và thân thương quá !
  Bác ơi những lời nói của Bác sẽ là hành trang tinh thần cho chúng con trong suốt cuộc đời …
  JAMAIS ! VIỆT NAM SẼ KHÔNG BAO GIỜ LỆ THUỘC VÀO TRUNG QUỐC !

  Thích

 5. Đúng , rất dản dị, rất phong thái, rất uyên bác…và cũng rất gần gũi .Ai xem xong cũng rất xúc động . Tư tưởng Hồ Chí Minh là ở đó, chỉ một bài phỏng vấn thôi cũng bao hàm tất cả .Mong rằng những nhà lãnh đạo hiện nay học được một phần ở Bác.
  Chúng con luôn nhớ Người.
  Mà sao không thấy video này trên các báo khác nhỉ.

  Thích

 6. Bác thật vĩ đại , mỗi 1 lời nói của Người đều in sâu trong tâm trí mọi người dân VN . Tôi tin chắc rằng bất cứ ai khi xem đc đoạn video này đều thêm phần kính iêu với Bác – vị cha già của dân tộc Việt Nam 🙂

  Thích

 7. Thật sự xúc động, tôi thấy mình thật gần với Bác, và gần với tất cả người Việt Nam. Các bạn ơi, chúng ta đều là người một nhà, là “con cháu của Bác”. Hãy kết nhau lại, kiên định, vững vàng, giữ vững độc lập cho Tổ quốc.

  Thích

  1. Thước phim này mới chân thực làm sao, như mình đang được sống trong thời loạn lạc, đất nước thời chia cắt. Bác luôn sống mãi trong tâm hồn dân tộc Việt Nam, mình luôn tâm nghuyện rằng các bậc con cháu luôn nhìn vào tấm gương của Bác để phấn đấu và noi theo. Giá như bác có thể sống mãi để có thể lãnh đạo đất nước của chúng ta…

   Thích

 8. Gần đây đọc nhiều thông tin xuyên tạc về Bác, nhiều lúc trong lòng cứ thấy phảng phất sự thất vọng, vì Bác đã luôn là thần tượng trong mắt mọi thế hệ người Việt Nam. Nhưng phải đến hôm nay, khi xem xong đoạn băng này, mới thấy cảm giác “phảng phất sự thất vọng” của mình trước đây thật là hàm hồ. Bác, như hiện ra bằng xương bằng thịt ngay trước mắt, giọng nói ấm áp mà đầy quyết đoán, dí dỏm, thông minh mà không kém phần tinh tế.
  Chân dung Người là đây, tất cả đều nằm ở đây – bậc vĩ nhân của lịch sử.
  Con nguyện sẽ tôn thờ Người mãi mãi….

  Thích

 9. “Sa lầy là gì nhỉ”, hihi. Có lẽ Bác là vị lãnh đạo hiếm có có thể trả lời phỏng vấn trực tiếp của phóng viên nước ngoài mà không cần thông dịch viên.

  Thích

 10. Thế hệ trẻ ngày nay đã và đang bị bọn phản động tiêm nhiễm nhiều thông tin xuyên tạc về Bác, những video như này cần thiết phải nhân rộng và phổ biến hơn, bởi vì sự thật là Bác luôn và mãi là một vị cha già, vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta, tự hào và yêu quý Bác!

  Thích

 11. Với tôi Bác Hồ Kính Yêu! Mãi mãi là niềm tự hào dân tộc….Không có ai và cũng không có bất cứ thứ gì trên đời là hoàn hảo. Nhưng tôi muốn nói rằng: “Bác Hồ Kính Yêu! Đã tiến tới sát sự hoàn hảo ấy rồi.”

  Thích

 12. không có gì khác ngoài quá tuyệt vời và quá tự hào vì đất nước chúng ta đã sinh ra một người con vĩ đại Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thật sự rất xúc động khi xem clip này. Bác luôn sống mãi trong trái tim mỗi con người Việt Nam!

  Thích

 13. Lần đầu tiên trong đời tôi được nhìn thấy Bác Hồ nói chuyện một cách tự nhiên như vậy
  Bác giỏi thật, nói tiếng Pháp mà như là tiếng bản địa vậy
  Thật xúc động khi xem clip
  ước gì trong đất nước Việt Nam hiện tại còn được một nhà lãnh đạo được 1/1000 đức tính của Bác
  Điều ước của tôi thật nhỏ nhoi nhưng có lẽ sẽ không bao giờ là hiện thực

  Thích

 14. Mỗi khi xem những bài viết bịa đặt của bọn phản động mà thấy thật nực cười và đáng thương cho bọn chúng vì mình nghĩ rằng những j mà chúng nhận đươc chỉ là cái cười mỉa mai. Tôi mãi tự hào là con dân đất Việt, là cháu Bác Hồ!

  Thích

 15. Toi duoc thay Bac rat nhieu qua phi tai lieu, nhung day la lan dau tien duoc nghe Bac tra loi phong van. Toi cung nhung hang trieu nguoi con Viet Nam vo cung xuc dong qua tung loi noi, anh mat, nu cuoi…cua Bac! Phong cach ngoai giao cua Bac khong the nao dien ta duoc cai tham thuy trong ngon tu cua Bac, chac chan nguoi phong van Bac cung khong the nao linh hoi duoc cai chieu sau trong loi noi cua Bac. The he thanh nien Viet Nam noi rieng va ca dan toc Viet Nam noi chung doi doi kinh yeu Bac, Bac van luon song mai trong trai tim moi con nguoi Viet Nam, vi dan toc Viet Nam la mot!

  Thích

 16. duoc coi bai phong van nay cua bac trai tim toi thay that lai,mot thoi da qua ,toi duoc may man hon nhieu nguoi ,hoi con nho toi da duoc BAC be trong long tay nguoi .hoi am cua BAC van con chay trong co the cua toi ,trong suot may chuc nam qua .den nay toi dang song tren dat MY nay,nhung van mot long thuong nho BAC HO KINH YEU CUA DAN TOC TOI.(VIET NAM LUON O TRONG TRAI TIM TOI).(MOI MOT HOI THO DEU NHO BAC,BAC DA CHO TOI CA CUOC DOI,TINH YEU CUOC SONG VA NON NUOC,NGUYEN NHO MANG THEO DEN TRON DOI….

  Thích

 17. Bác Hồ của chúng ta vĩ đại quá, cả dân tộc VN luôn biết ơn người, kính trọng người. Người cha già của chúng con. sau khi xem xong thước phim này tôi càng cảm thấy tự hào vì mình là cháu Bác Hồ, tự hào là người VN. Bác Hồ muôn năm. Bác sống mãi trong lòng dân tộc VN.

  Thích

  1. Bác là một vị thánh sống! Bác thật vĩ đại. không ai có thể so sánh với Bác . Bác thật là vất vả, Bác hết lòng vì đất nước. con cảm ơn Bác! con yêu Bác.

   Thích

 18. Cứ mỗi lần nhìn vào đôi mắt Bác tôi nhận ra một sự nhiệt huyết, một tinh thần bất khuất, một con người Việt Nam chân chính. Ước gì tôi có thể gặp Bác một lần trong đời, để tôi được thể hiện tình cảm của mình với Bác. ” Bác ơi con thương Bác quá!”

  Thích

 19. Tôi đã không chỉ một lần nước mắt lưng tròng khi cảm nhận & nghe từng chi tiết trong clip phỏng vấn Bác … tôi năm nay đã 65 tuổi đã 02 lần gặp Bác ..trong đó có một lần nhanh tay cầm được vào tay Người – khi Người tới thăm một trường chuyên nghiệp tại Hà Nội năm 1960 . Lần đó chỉ là tình cảm xúc đông của tuổi trẻ .. Còn khi xem đoạn clip này tôi trào dâng cảm xúc Kính yêu , Kính phục , Tự hào .. Sau Bác ,trăm năm nữa JAMAIS Việt Nam mình không thể xuất hiện một bậc Minh triết & Lão thực như Bác… Không chỉ cảm ơn ! xin nói lời biết ơn Anh Kiến Thành đã sưu tập được clip quý giá này !

  Thích

 20. vĩ nhân…chỉ có thể là Bác.hiện nay trên mạng có nhiều bài viết và videos của bọn phản động làm xấu hình ảnh của Bác nên xóa di…HỒ CHÍ MINH MUÔN NĂM

  Thích

 21. toi da bat khoc khi xem nhung thuoc phim nay. Bac dung la niem tu hao cua dan toc Viet NAM va ca the gioi. xin cam on ban kt da cho chung toi nhung cam xuc ma lau roi ko co duoc ve hinh anh that gan gui cua BAC

  Thích

 22. Thật may mắn vì tôi đã được xem clip về Người. Nhìn và nghe Người nói trong tim tôi luôn khơi trào 1 cảm xúc thân thương, khâm phục, kính yêu người.

  Thích

 23. Bác Hồ thật tuyệt vời và vĩ đại. Người có kiến thức uyên thâm, trí nhớ tốt và một cách hành xử xứng đáng với vai trò lãnh đạo đó là : ung dung thư thả, chính xác trong từ ngữ và cương quyết mềm dẻo trong mọi trường hợp. Giá như Bác Hồ còn sống đến ngày nay và cùng các nhà lãnh đạo tài ba như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt tiếp tục lãnh đạo đất nước thì tôi nghĩ Trung Quốc sẽ chẳng làm gì được Việt Nam cho dù Trung Quốc có cố gắng xù lông, nhe nanh nhe vuốt, xùi bọt mép và trợn mắt nhiều bao nhiêu đi nữa. Con hổ giấy Trung Quốc thì mãi mãi cũng chỉ là giấy chỉ cần mua xăng dỏm A92 về cho con hổ giấy uống 1/2 lít thôi thì nó sẽ ra tro. So về tài năng và đạo đức thì Đặng Tiểu Bình, Mao Trạch Đông, Hồ Cẩm Đào, Chu Dung Cơ, Ôn Gia Bảo, Lương Quang Liệt chỉ đáng đi theo hầu hạ, xách dép rửa chân cho Bác Hồ và các vị lãnh đạo tài năng đức độ nêu trên của Việt Nam thôi.

  Thích

 24. Bac Ho song mai trong trai tim cua moi nguoi dan viet nam. chung ta the quyet tu cho to quoc quyet sinh. phan doi moi hanh dong xam luoc, chong pha cach mang .

  Thích

 25. Thưa bạn đọc nói riêng và nhân dân trong, trên toàn thế giới nói chung!
  Bác Hồ ( Nguyễn Sinh Cung ) Của nhân dân việt nam nói riêng và của nhân dân yêu hòa bình nói chung cùng với sự tiến bộ vô bờ bến về tư duy, chiến lược, sách lược mà nhân quả của nó là vô giá và có giá trị trường tồn “Vĩnh Cửu” cùng thời gian!
  Với tôi nói về Bác thì Lệ cứ tuôn chào, tôi tự hào vì con lạc cháu hồng và tự hào hơn là con dân của Bác. Hãy nghĩ đi Hỡi bạn đọc và những người có tư duy bình dị .Rằng non sông ta chia cắt hai miền, Đất nước ta bị xâm chiếm ngàn năm…. Những người Lãnh đạo từ thủa khai sinh bờ cõi nhưng có ai dản dị thân thương như “” Bác”””??????
  Với Bác Hồ Chúng ta phải tôn Kính vì non sông và đọc lập nước nhà ….!!! Các tâm hồn nghĩ suy vẩn đục dùng những lời sỉ nhục Bác, thì hãy nghĩ lại đi “ai cho ta tự do? ai giúp ta ý tưởng… ai giúp ta lãnh đạo ? và ai quên mình hy sinh vì nước non ??? có rất nhiều người trên thế giới nhưng chỉ có 1 người thâu tốm và kế thừa những thế mạnh và điểm tốt của các bậc tiền bối như ” Lê Nin_Cacsmax…. ” để biến nó thành tinh hoa cho dân tộc và sự tiến bộ chung của nhân loại”” !!! Người đó là ai??? Đó là Hồ Chí Minh!
  Thưa Lãnh đạo các Ban nghành đoàn thể cũng như toàn nhân dân và bạn đọc thân mến tôi thấy buồn vì thế hệ ngày nay. Cái gì? gọi là sống lao động học tập theo tấm gương, đạo đức của Bác Hồ??? chủ trương , chính sách và “” Khẩu Ngôn”” thì rất mỹ miều chau chuốt, Nhưng thực tế nó thật nực cười! sao ư?lãnh đạo thì quan liêu, giáo điều, tham nhũng (PMU18, Vinashin….) Nhân dân thì vẫn bảo thủ kém hiểu biết… đọc giả thì chưa hiểu rõ đã cho mình là nhà thông thái…. khiến xã hội tưởng chừng như tốt đẹp nhưng thực tế nó rất ảm đạm, thê lương.
  Học gì? thưa Chủ tịch nước và thủ tướng ngày nay! hãy học Bác Hồ đi. quan điểm của tôi nếu đã nói thì ko sợ, đã nói phải thực hiện nó, cách đây hơn nửa thế khỉ Bác Hồ đã biết dùng tiếng Pháp trả lời người Pháp. dùng tiếng Nga học hỏi không ngừng, dùng tiếng Anh giao tiếp đó đây,…… vậy mà sao từ khi tôi sinh ra và trưởng thành chưa và không bao giờ thấy chủ tịch nước và thủ tướng đi cày, đi cấy với dân và trả lời trong hội nghị bằng tiếng Anh hay tiếng nước nào đó mà lại nhận mình là người có tài, có đức….. Tôi viết ra tâm tư và suy nghĩ của mình như một nhà phê bình không có ý kích động hay đả khích và chống đối…. mà chỉ một mong muốn là Báo, Đài là cơ quan ngôn luận của quần chúng hay lắng nghe và tìm ra những bài phản hồi từ tâm của độc giả để tác động đến suy nghĩ của bất kể ai. Với mông muốn xã hội ngầy một công bằng, dân chủ, văn minh… như chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn. lãnh đạo Dảng và nhà nước ta phải lấy dân làm gốc và thương dân như con! Tôi đã nghe và đọc rất nhiều về Bác và nhiều nhà văn, nhà thơ từng nói ” Nhân vô thập toàn, ngón tay có ngón ngắn, ngón dài”” Nhưng chúng ta biết vậy không nên chê chách mà hãy đoàn kết lại vì đoàn kết là sức mạnh phi vật thể mà không gì phá vỡ nó.
  Chúng ta hòa bình và tự do thống nhất là nhờ tinh thần đoàn kết, tương thân , tương ái hỗ trợ lẫn nhau. vì vậy cần phát triển sau , rộng tinh thần đó.

  Thích

 26. Nét đơn sơ ,giản dị lạ thường
  “Tâm” trong sáng và “Tầm” nhìn xa vô tận
  Giúp dân ta thoát khỏi cảnh cơ hàn
  Người làm quan dùng “Tài” cao giúp việc
  khiến cuộc đời thay đổi vinh quang
  Nhưng không có một chút quà riêng nho nhỏ
  Sự thật thì vô hạn bởi tình yêu..

  Thích

 27. Người thật mộc mạc mà thanh cao.những câu trả lời của Người thật thông thái và nhạy bén thể hiện một nhân tài đi trước thời đại

  Thích

 28. lần đầu mình thấy hình ảnh của Bác qua một video tư liệu.tuy hình ảnh mang màu sắc của tháng năm nhưng nó thật chân thực về hình ảnh của người trước báo giới

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: