Hải chiến Trường Sa 1988 | Kỳ 5: giành lại Len Đao


Kỳ 5 của loạt bài Hải chiến Trường Sa 1988 của tác giả Hoàng Hường vì một vài lý do đã không được xuất bản trên Tuần Việt Nam, xin được giới thiệu với độc giả tại đây.

>> [Video]  Gặp mặt cựu binh tham gia hải chiến Trường Sa 1988 tại Đà Nẵng ngày 14/3/2013

>> [New ]:   Ký sự ảnhTrường Sa 2012 – Kỳ 1: Xuất phát

>> [Video]  Diễn biến Hải chiến Trường Sa 1988 – Chiến dịch CQ88 của Hải quân nhân dân Việt Nam

Kỳ 5: giành lại Len Đao

Một tháng sau, bộ đội Việt Nam đi trên tàu chiến hải quân, được trang bị súng 12ly7, DKZ… quyết giành lại Len Đao và Gạc Ma

len dao truong sa vn

Đảo Len Đao (ảnh: Hoangsa.org)

Xem loạt bài trên Tuanvietnam.net:  Kỳ 1: Nhân chứng | Kỳ 2: Vòng tròn bất tử | Kỳ 3: Cá mập | Kỳ 4: Nhà tù Trung Quốc  | Xem thảo luận trên HoangSa.org

>> Xem bản full 5 kỳ loạt bài Hải chiến Trường Sa 1988 của tác giải Hoàng Hường:

Nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký theo dõi blog này và nhận thông báo về các bài mới qua email.

 Xem trên OneDrive  (kỳ 1->5) file .doc

Trở lại với sự biến ngày 14/3/1988. Trước đó, ngày 11/3, nhiều chiến sĩ Trung đoàn E83 được lệnh khẩn lên tàu. Trung đội trưởng Đinh Xuân Toại (Đơn vị C7 – D3 – E83) lẽ ra cũng lên tàu HQ-604, nhưng đến giờ cuối, anh cùng một số chiến sĩ khác được điều chuyển sang tàu không số nhỏ hơn, chuyển hướng đến đảo Tốc Tan.

Khi đang xây dựng mốc chủ quyền và nhà trên đảo này, các anh nghe tin đồng đội bên Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao bị tấn công. Cả ngày đó, cùng với lực lượng từ đảo Sinh Tồn và cụm đảo xung quanh đó, các anh đã cố gắng tiếp cận Gạc Ma tiếp cứu đồng đội, nhưng bị tàu Trung Quốc ngăn chặn nên không thể vào được.

Ngày hôm sau, khi đã đưa được những chiến sĩ thương vong về Sinh Tồn, đơn vị anh Toại được đưa về đất liền, chuẩn bị lực lượng chiến đấu.

Một tháng sau, các anh đi trên tàu chiến hải quân, được trang bị súng 12ly7, DKZ… quay lại quyết giành lại Len Đao và Gạc Ma.

Chúng tôi có 35 lính công binh và 7 thủy binh, được Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trực tiếp chỉ huy, ra đi với quyết tâm giành lại đảo. Trước khi đi, chúng tôi đã được chuẩn bị tư tưởng có thể xảy ra chiến sự, lực lượng của ta mỏng, trong khi Trung Quốc tàu lớn, quân đông, và họ cũng quyết liệt giành giật đảo của ta. Nhưng chúng tôi vẫn đi, quyết tử”.  Anh Toại kể lại.

Từ 2h sáng, các anh bí mật cho xuồng nhỏ vào thăm dò, rồi cho người tiếp cận Len Đao và Gạc Ma. Tuy nhiên chỉ có thể cắm cờ lên đảo Len Đao, tại Gạc Ma, phía Trung Quốc đã xây nhà cấp tốc và giăng lưới điện xung quanh đảo. Các chiến sĩ không tiếp cận được.

colin2011_thumb

Đảo Cô Lin >>> New: Ký sự Trường Sa – Kỳ 3: Đảo Cô Lin

Buổi sáng ra, tình huống trước lặp lại: Trung Quốc cho tàu áp sát uy hiếp, lần này nhiều hơn: 7 tàu chiến Trung Quốc và vô số xuồng nhỏ vây quanh uy hiếp. Hải quân Việt Nam vẫn kiên quyết bám đảo dù lực lượng của Việt Nam ít hơn rất nhiều. Hai bên liên tiếp gọi loa sang nhau khẳng định chủ quyền.

Lúc đó không khí căng như dây đàn, cả hai bên cùng chĩa súng vào nhau, sẵn sàng nhả đạn. Chỉ huy hai bên gọi loa sang nhau nói rất nhiều bằng tiếng Trung Quốc, tôi không hiểu lắm. Nhưng sau được nghe lại là phía Trung Quốc nói đây là đảo thuộc chủ quyền của họ, yêu cầu Việt Nam tránh xa. Phía mình cũng nói lại đây là chủ quyền của nước Việt Nam và chúng tôi đang thực hiện của chủ quyền của Việt Nam. Hai bên cứ trao đổi một hồi, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu. Được một hồi, 7 máy bay chiến đấu của Việt Nam bay từ đất liền ra quần đảo, phía tàu Trung Quốc tản ra và chúng tôi được yên ổn làm việc. Rất may hôm đó không xảy ra xung đột, không bên nào nổ súng”, anh Toại cho biết.

Trước đó, các anh đã được huấn luyện xây nhà cấp tốc trong đất liền. Một ngôi nhà kiên cố trung bình phải xây trong vài tháng, các anh được huấn luyện xây hoàn thiện trong hai tháng. Nhưng khi làm tại Len Đao, các anh phải làm nhanh hơn nữa, chỉ trong mười mấy ngày đã xây xong ngôi nhà tại đảo.

Sau khi xây xong nhà tại Len Đao, nhóm anh Toại tiếp tục di chuyển xây nhà tại đảo Đá Nam rồi gặp bão. Tàu của các anh bị xô dạt, chìm nổi trong bão 25 ngày mới quay lại được đất liền. Toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trên tàu được Ban chỉ huy Vùng 4 Hải quân khen thưởng.

Từ 1988 đến nay, Trung Quốc chiếm giữ Gạc Ma. Việt Nam bảo vệ thành công Cô Lin và Len Đao.

Hiện nay trên quần đảo Trường Sa có mặt lực lượng của 4 nước 5 bên và yêu sách về chủ quyền có 5 nước 6 bên, cụ thể:

+ Trung Quốc: Đánh chiếm 7 đảo đá: Chữ Thập, Châu Viên, Gạc Ma, Xu Bi, Huy Gơ, Ga Ven năm 1988, và tháng 1/1995 đánh chiếm bãi đá Vành Khăn.

+ Đài Loan: Chiếm đóng đảo Ba Bình năm 1956, cắm mốc bãi cạn Bàn Than năm 2005.

+ Philipin: Chiếm đóng 9 đảo: Song Tử Đông, Thị Tứ, Đảo Dừa, Loại Ta, Loại Ta Tây, Bình Nguyên, Vĩnh Viễn, Công Do, Bãi cạn Cỏ Mây.

+Malayxia: Chiếm đóng 7 đảo: Lusia, Sắc Lốt, Hoa Lau, Kiệu Ngựa, Kỳ Vân, Én Ca, Thám Hiểm.

+ Bruney: Không có đảo nào song vẫn yêu sách chủ quyền.

+ Việt Nam: Thực hiện chủ quyền và đóng giữ 21 đảo: gồm 9 đảo nổi, 12 đảo đá ngầm với 33 điểm đóng quân (9 đảo nổi: Đảo Trường Sa, Trường Sa Đông, An Bang, Sinh Tồn Đông, Phan Vinh, Song Tử Tây, Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca. 12 đảo đá ngầm: Đá Nam, Đá Lớn, Đá Lát, Đá Đông, Đá Tây, Đá Thị, Thuyền Chài, Cô Lin, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan).

Vài thông tin về cụm đảo Cô Lin và Len Đao:

Đảo đá Cô Lin nằm cách đảo Sinh Tồn 9 hải lý về phía Tây Nam, cách bãi đá Gạc Ma khoảng 1,9 hải lý về phía Tây Bắc và cách bãi đá Len Đao 6,8 hải lý về phía Tây – Tây Nam. Đảo Cô Lin có hình dạng tam giác hơi cong, mỗi cạnh dài 1 hải lý. Khi thủy triều lên đảo chìm ngập trong nước, khi thủy triều xuống đảo chỉ lộ ra vài viên đá. Ở đảo Cô Lin và khu vực đảo Trường Sa có nhiều loài chim sinh sống, đặc biệt là cò và chim di cư theo mùa.  Xung quanh đảo có thềm san hô có nhiều loài cá quý như chim, thu, ngừ và nhiều loài hải sâm có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay lực lượng hải quân đã xây dựng ở đây một nhà lâu bền và một nhà cao chân, cách nhau khoảng 100 met. Với vị trí tiền tiêu, Cô Lin phối hợp với các đảo khác của quần đảo Trường Sa tạo thành thế trận liên hoàn, vững chắc; là lá chắn vòng ngoài bảo vệ biển, đảo; bảo vệ hướng phía Đông của các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

Đảo Len Đao cách Cô Lin 6,4 hải lý về phía Đông. Cách đảo Sinh Tồn 6,5 hải lý về phía Đông Nam. Bề mặt Len Đao tương đối bằng phẳng, khi nước thủy triều xuống bãi san hô nổi lên 0,5 met, khi triều lên nước ngập 1,8 met. Bãi sản hô trên đảo lấy tâm là nhà lâu bền cứ xoay một vòng là hết một năm. Vào tháng 3, tháng 4, gió mùa Đông Bắc bãi cát dịch chuyển về phía Tây Nam của đảo.

Trích cuốn “Những điều cần biết về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Khu vực thềm lục địa phía Nam (DK1)” do Cục chính trị, Bộ Tư lệnh Hải quân xuất bản năm 2011.

…………………………………….

Lời tác giả: Khi quyết định viết loạt bài Hải chiến Trường Sa, tôi chỉ nghĩ rằng đó là việc cần thiết để nhìn lại một sự kiện lịch sử và có sự vinh danh với các chiến sĩ trẻ tuổi đã ngã xuống vì chủ quyền đất nước. Và loạt bài viết được hưởng ứng nhiều hơn  mong đợi.

Tôi rất vui và đặc biệt cảm ơn những độc giả qua đường dây nóng, liên lạc trực tiếp với tôi và nhiều cách khác đã tìm địa chỉ của các anh để đến thăm hỏi giúp đỡ. Tôi được biết có hai đoàn doanh nghiệp và cựu chiến binh chuẩn bị vào Quảng Bình thăm hỏi và tặng quà những anh hùng đã lặng thầm trong hai thập kỷ nay.

Vẫn biết sự thăm nom giúp đỡ này là muộn màng và không thấm vào đâu so với mất mát các anh phải chịu, nhưng để giúp các anh được phần nào cá nhân tôi cũng cảm thấy vui mừng.

Nhân đây tôi xin cung cấp luôn điện thoại và địa chỉ của các anh để độc giả đỡ mất công.

Mai Văn Hải, xóm 2, Thôn Tân Hợi, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch (01694291533),  từ quốc lộ Bắc Nam, đoạn cầu Gianh đi đường đất gần 20 km, các TP Đồng Hới khoảng gần 50 km

Lê Văn Đông (Thôn Rẫy, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình) 0983344701

Nguyễn Văn Thống, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình (ngay chợ Nhân Trạch)  01238681541

Lê Văn Dũng:  (Thôn Rẫy, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình) 0937000223

Một lần nữa xin cảm ơn. Hoàng Hường

Theo hoanghuongvnn.wordpress.com

…………………………………….

Xem hình ảnh mới nhất về đảo Trường Sa Lớn được đăng trên Trái tim Viêt Nam Online:

Truong sa lon 1

truong sa lon 2

Đảo Trường Sa Lớn nhìn từ trên cao (từ máy bay M28).

Xem thêm:

+ Video & Picture | Người Việt ở nước ngoài phản đối Trung quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

+ Tổ Quốc nhìn từ phía Biển

+ Ngọn sóng biển Đông trong lòng người Việt

+ Video tổng hợp | Toàn cảnh Trung quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông.

+ Video thay lời muốn nói | Thân thương biển đảo ta ơi!

+ Ảnh Trường Sa | Ngày ấy, bây giờ!

+ Gần lắm Trường Sa | Tưởng nhớ sự kiện ngày 14-03-1988

+ Ngày này, 37 năm trước | Tưởng nhớ sự kiện Hoàng Sa 1974

Tu khoa: loat bai hai chien truong sa 1988 tren tuan viet nam | xem ky 5 hai chien truong sa 1988  tren tuan viet nam | xem day du bai viet cua tac gia hoang huong hai chien truong sa 1988 | xem hai chien truong sa 1988  tren vietnamnet | toan bo bai viet hai chien truong sa 1988

5 bình luận về “Hải chiến Trường Sa 1988 | Kỳ 5: giành lại Len Đao

Add yours

 1. tuoi tre ngay nay co may ai hieu duoc nhung chien cong hao hung cua cha ong ta ngay truoc.e thay that dang buon .tuy e moi 13 t nhung e nge ong va bo e ke ve nhung su kien ma dat nuoc ta da phai trai qua e thay that dau sot.cong voi nhung thong tin va hinh anh ma e thuong hay doc tren mang thi don toc vn la 1 dan toc anh hung

  Thích

 2. Bán gấp Mặt Tiền Vũ Tùng 4,6×16 nở 4,9 Trệt-4 Lầu-ST 9 tỷ

  Cần tiền bán gấp nhà khu vực gần Phan Chu Chinh, thông
  thoáng đã qua khỏi chợ Bà Chiểu. Đường lớn
  3 ô tô tránh nhau. Khu vực sầm uất tiện kinh doanh, buôn
  bán, làm quán ăn, karaoke, khách sạn .v.v….

  + Diện tích : 4,6×16 nở hậu 5
  + Hiện trạng : Trệt + 4 Lầu
  + Hướng : Đông Nam
  + Giá : 9 tỷ thương lượng
  + Tel : Hoàng Tâm 0938.889.862. LH: Trịnh Hoàng Tâm, 83
  Hoa Lan Phú Nhuận, Tel. 0938 889 862

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: