Việt Nam sẽ lấy lại Hoàng Sa thông qua Tòa án Quốc tế


Giải đáp bức xúc của đại diện CLB Bạch Đằng (CLB của gần 2.000 cán bộ trung và cao cấp của TP Hải Phòng về nghỉ  hưu) về sự kiện các tàu của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển của nước ta trong thời gian gần đây tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng ngày hôm qua 17.8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Chúng ta sẽ làm hết sức mình, bằng mọi giải pháp, bằng xương, bằng máu và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc; kết hợp với sức mạnh của quốc tế và thời đại để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc!”.

HoangSa-DaoThiTu

Quần đảo Hoàng Sa –Việt Nam nhìn từ Google Maps.

Thủ tướng cũng đặt vấn đề, phải làm sao vừa bảo vệ được chủ quyền quốc gia là nhiệm vụ cao nhất, vừa giữ được hòa bình, tránh xung đột, tránh chiến tranh để ổn định xây dựng đất nước. Thủ tướng nói: “Chúng ta luôn luôn khẳng định Hoàng Sa là của VN nhưng chúng ta chủ trương dùng hòa bình và pháp lý để đấu tranh giữ vững chủ quyền chứ không chủ trương dùng vũ lực. Vì thông lệ quốc tế không cho phép”.  Theo Thủ tướng: “Ta đang khẩn trương thu thập và tập hợp những chứng cứ lịch sử chứng minh chủ quyền của ta ở các khu vực này. Để đến lúc nào đó cần thiết, chúng ta có thể sẽ đưa ra Tòa án quốc tế”.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi Của Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước, ngày 17/01/1974, Quân đội Trung Hoa đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa lúc này do Việt Nam Cộng Hòa quản lý.

Trong trận hải chiến lịch sử và không cân sức này, 58 binh sĩ quân đội Sài Gòn đã ngã xuống nhưng không giữ được mảnh đất thiêng liêng của ông cha.

Theo tài liệu của Trung Quốc thì các tàu 274, 271, 389, 391 đều trúng đạn, 281, 282 và 402, 407 bị hư hại trung bình, HQ-10 bị chìm tại trận. Trung Quốc bắt giữ 48 tù binh, trong đó có một người Mỹ. Trung Quốc có trao trả tù binh sau đó tại Hồng Kông qua Hội Chữ thập đỏ.

Tổng hợp (Thanhnien, internet)

Xem thêm:

+ Hải chiến Trường Sa 1988 | Kỳ 5: giành lại Len Đao

+ Video & Picture | Người Việt ở nước ngoài phản đối Trung quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

+ Tổ Quốc nhìn từ phía Biển

+ Ngọn sóng biển Đông trong lòng người Việt

+ Video tổng hợp | Toàn cảnh Trung quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: