[Video & Picture] Quân đội Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ 7/11


[Xem Quan doi Nga duyet binh tren Quang truong Do – Tai hien cuoc dieu binh cua Hong quan Lien Xo]  Trong đồng phục Hồng quân, quân đội Nga hôm nay đã rầm rộ duyệt binh qua Quảng trường Đỏ, làm sống dậy cuộc duyệt binh 70 năm trước khi Hồng quân tiến thẳng thẳng ra tuyến đầu mặt trận do quân phát xít Đức lúc đó ở ngay gần Mátxcơva.

Xem Video Cầu truyền hình VTV: Bài ca chiến thắng

Video Quân đội Nga duyệt binh trên Quảng trường đỏ

Cuộc duyệt binh được diễn ra vào sáng 7/11 trên Quảng trường Đỏ, với một nét đặc biệt là không hề có các trang thiết bị chiến đấu hiện đại.

Tham gia diễu binh là những xe tăng, xe bọc thép, súng ống, xe tải, xe máy nguyên mẫu 70 năm trước đây, được tập hợp từ các bảo tàng của nhiều thành phố Nga. Trên một số đơn vị máy còn thấy rõ vết tích đạn pháo của kẻ thù. Trong khi đó các chiến sĩ cũng mang quân phục của người lính Hồng quân năm 1941.

Quân phát xít Đức khi ấy, ngày 7/11/1941, chỉ cách Mátxcơva 25 km về phía đông, và các thành viên dự cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ đã tiến thẳng ra tuyến đầu mặt trận.

Hình ảnh Quân đội Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ:

This slideshow requires JavaScript.

Trong lịch sử tất cả các cuộc duyệt binh của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay, cuộc duyệt binh ngày 7/11/1941 cách đây tròn 70 năm mà nhiều người dân Nga gọi là cuộc duyệt binh “huyền thoại” – легендарный парад  là cuộc duyệt binh ngắn nhất – chỉ có 25 phút kể cả thời gian Stalin phát biểu. Tuy nhiên nó lại có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần làm thay đổi thế trận của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Tham gia cuộc duyệt binh có trên 23 nghìn người (có tài liệu nói là trên 24,5 nghìn, thậm chí có số liệu ghi 28,5 nghìn), 140 pháo và 180 xe tăng. Nhiều đơn vị trong số đó đã từ cuộc duyệt binh tiến thẳng ra mặt trận.
Các chuyên gia quân sự và các nhà sử học Nga đánh giá cuộc duyệt binh năm 1941 có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc chiến ngang với một chiến dịch quân sự. Nó đã khích lệ tinh thần toàn thể quân đội và nhân dân Liên Xô, cho cả thế giới thấy rõ Moskva trong thời điểm khó khăn ác liệt thời kỳ đầu chiến tranh ấy vẫn đứng vững và sẽ chiến thắng. Nó tạo trong nhân dân sự tin tưởng vào lãnh đạo đất nước, tạo niềm tin vào Chiến thắng.

Video cuộc duyệt binh ngày 7/11/1941:

Theo Nuocnga.net, Dantri.vn/AFP, Ria Novostia

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: