Phim tài liệu Thành phố lúc rạng đông – Sài Gòn 1975


[Phim tai lieu ve chien thang 30/4/1975 – Sai Gon nam 1975 – Phim Thanh pho luc rang dong 1975]  Trong số nhiều bộ phim tài liệu về Chiến thắng 30/4 lịch sử, có một tác phẩm được đông đảo công chúng đón nhận. Đó là bộ phim tài liệu màu”Thành phố lúc rạng đông” của Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1975.

Phim tài liệu “Việt Nam” – Đạo diễn Roman Karmen | Xem video hiếm hoi về Sài Gòn năm 1945 | Xem phim tài liệu màu Ngày lịch sử | Phim tài liệu: Khi chiến tranh đã đi qua

Video Phim tài liệu màu Thành phố lúc rạng đông – Sài Gòn 1975

Đây là lần đầu tiên những người làm phim truyện được giao nhiệm vụ thực hiện một bộ phim tài liệu về chiến thắng mùa xuân 1975. Không mô tả chiến dịch, những trận đánh cụ thể, Thành phố lúc rạng đông như một câu chuyện kể, hồi tưởng dung dị của những chiến sỹ giải phóng quân về miền Nam cách đây 30 năm. Đó là niềm vui vô bờ bến của nhân dân Sài Gòn Gia Định trong những giây phút lịch sử của chiến thắng 30/4.

Những hình ảnh về Sài Gòn sau ngày giải phóng tươi trẻ bừng lên với những con người mới làm chủ vận mệnh. Êkip làm phim của Xưởng phim truyện Việt Nam khi ấy chỉ có 5 người. Công việc quay phim trong chiến trường là yếu tố sống còn cho một bộ phim tài liệu. Đầu tháng 4/1975, đạo diễn Trần Trung Nhàn được giao nhiệm vụ quay phim cùng NS Trần Khánh Dư. Chàng thanh niên 35 tuổi để lại sau lưng nguời vợ mới cưới, lên đường vào Nam như bao chiến sỹ khác. Và đạo diễn Trần Trung Nhàn ấn tượng nhất là cảnh đầu hàng của Tổng thống nguỵ quyền cuối cùng.

Không chỉ ghi lại những sự kiện mang tính thờii sự, các nhà làm phim đã khai thác tối đa những hình ảnh chân thật, làm tăng tính nghệ thuật của bộ phim. Sự tương phản giữa một Sài Gòn hoa lệ mà chủ nghĩa đế quốc dựng nên với nỗi thống khổ,cuộc sống cùng cực của người dân trong những khu ổ chuột… Nhưng chính họ, những thanh niên Sài Gòn đã đứng lên và xây dựng một cuộc sống bình yên mới

Bộ phim tài liệu này đã vinh dự nhận giải thưởng Bông Sen vàng Liên hoàn phim Việt Nam lần thứ 3 và Giải thưởng Lớn Bồ câu vàng Liên hoan phim quốc tế Lepzic tại Đức cùng trong năm 1975. Tuy nhiên phần thưởng lớn nhất với những người làm phim, đó là họ có cơ hội được sống, chiến đấu và vui niềm vui chiến thắng trong không khí hào hùng của Sài Gòn cách đây 30 năm và ghi lại những thước phim giá trị cho thế hệ mai sau.

Theo Tuoitre.vn, VTC

Xem thêm:

Bước nhảy hoàn vũ 2012 tuần 5 ngày 22/4 – Video clip

Thư giãn cuối tuần ngày 21/4 –Video clip

Xem MV Tuổi hồng thơ ngây của Đàm Vĩnh Hưng

Nhật ký của mẹ – MV tranh cát của Nguyễn Văn Chung

Chung kết Tiếng hát mãi xanh 2012 ngày 20/4 – Video clip

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: