Clip tàu hải giám Trung Quốc chặn tàu Việt Nam là hàng giả


[Tau hai giam Trung quoc duoi tau Viet Nam? – Su that video clip tau hai giam Trung quoc va Tau canh sat bien Viet Nam]  Tối 4/7, cùng lúc TTX Việt Nam bác bỏ thông tin tàu Trung Quốc ngăn chặn tàu Việt Nam trên biển Đông, cộng đồng mạng đã phân tích về tính xác thực trong phóng sự của truyền hình Trung Quốc.

Bài nóng: PetroVietnam họp báo phản đối Trung Quốc – Video clip | Toàn văn nội dung Luật biển Việt Nam 2012 | Cư dân mạng tẩy chay Baidu Trà đá quán | Ký sự Trường Sa – Kỳ 5: Trường Sa lớn

Hàng giả, đặc sản của truyền thông Trung Quốc (Nguồn BBC)

Thông tin về bốn tàu hải giám của Trung Quốc tiến hành hoạt động tuần tra tại khu vực quần đảo Trường Sa và ngăn chặn tàu cảnh sát biển của Việt Nam được phát vào ngày 3/7 trên kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và lan truyền trên mạng ngày 4/7. Tuy nhiên, chỉ đến khi trang mạng BBC tiếng Việt dẫn lại bản tin của CCTV với dòng tít “Tàu Việt Nam bị Trung Quốc rượt đuổi trên biển”, vụ việc mới nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

Theo như hình ảnh trong phóng sự, đã có sự tiếp cận trực tiếp giữa tàu cảnh sát biển của Việt Nam với 4 tàu hải giám Trung Quốc. Hai bên đối đáp qua lại và đều khẳng định chủ quyền của mình với vùng biển các tàu xuất hiện. Ngay sau đó, CCTV mô tả, các tàu hải giám của Trung Quốc “thay đổi đội hình, cả 4 tàu cùng quay đầu hướng về tàu Việt Nam” và “sau chừng 10 phút, tàu Việt Nam giảm tốc độ, rút lui”.

DEp1

Biểu tình phản đối Trung quốc tại Hà Nội ngày 1/7/2012 9 (Ảnh Lân Thắng)

Đội tàu hải giám của Trung Quốc tại khu vực diễn tập được cho là gần một bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa. Ảnh chụp từ clip phóng sự của CCTV.
Phân tích các hình ảnh đã bị biên tập, cắt nhỏ trong clip, một bài viết trong diễn đàn Thế hệ trẻ Việt Nam nêu quan điểm, hoàn toàn không có chuyện tàu cảnh sát biển Việt Nam bị “rượt đuổi khỏi Trường Sa” mà hai bên chỉ “đối đáp qua lại” bằng hệ thống loa. “Truyền hình Trung Quốc cố tình dàn dựng, với lời bình khiêu khích nhằm cố khẳng định tính chính danh của họ ở Biển Đông”, người viết bình luận. Nhiều thành viên trên diễn đàn Hoangsa.org đặt câu hỏi: tìm mỏi mắt chẳng thấy đoạn Tàu CSB Việt Nam quay đầu rút lui ở đâu? (KT)

Bài viết cũng kêu gọi kêu gọi mọi người bình tĩnh để lắng nghe lại lời của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam cảnh báo tàu Trung Quốc trong clip: “Đây là tàu cảnh sát biển Việt Nam số 5012. Các vị đã vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam, đề nghị rút khỏi khu vực này ngay lập tức”.

Chỉ sau ít giờ, bài viết này đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng facebook và nhận được hàng chục comment hưởng ứng. Nick Nam Lam viết: “Yên tâm đi, người Việt Nam kiên cường, thông minh, đâu dễ gì chao đảo. Việt Nam đoàn kết, đương đầu mọi thử thách”. Còn Sanbang thì hoan nghênh tinh thần và chúc các chiến sĩ cảnh sát biển luôn hoàn thành nhiệm vụ khi nhìn nhận rõ sự phức tạp của vụ việc.

Điểm báo:

TTXVN bác bỏ thông tin của báo chí Trung Quốc – Vietnam Plus

Sự thật về tin tức “CSB VN BỊ 4 hải giám TQ RƯỢT” – vozForums

Cộng đồng mạng phản ứng về phóng sự của truyền hình Trung Quốc

Bác bỏ thông tin tàu hải giám Trung Quốc “chặn đuổi – Thanh Niên

TTXVN bác bỏ thông tin của báo chí Trung Quốc – Tuoi Tre

Tàu ‘công xưởng’ Trung Quốc vi phạm luật Biển quốc tế (Zing)

Học giả Trung Quốc: “Đường Lưỡi bò” sẽ tự biến mất!(Vov)

[Tin tức] Cảnh sát biển VN đụng mặt 4 tàu “Thái Giám” của Khựa (Hoangsa.org)

Phân tích yếu tố có phóng viên đi cùng đoàn tàu hải giám, admin của một trang web khác cho rằng “cuộc tuần tra (của Trung Quốc) chủ yếu là để tạo dựng một màn kịch trên sóng truyền hình”.

Cùng chung chủ đề, trên một diễn dàn dẫn lại bản tin của CCTV kèm clip phóng sự. Lời kêu gọi “Hãy nhấn share (chia sẻ bài viết) cho bạn bè để cùng phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc” đã nhận được hưởng ứng của hàng trăm thành viên.

Trước những “cái đầu nóng” của một số bạn trẻ khi có những lời lẽ bột phát, thiếu kìm chế một thành viên trên mạng facebook chia sẻ: “Mong các bạn bình tĩnh suy xét. Dù trên biển hay trên đất liền, các chiến sĩ của chúng ta luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Các diễn đàn này cùng hàng loạt trang mạng khác cũng nhanh chóng dẫn lại tin của TTXVN bác bỏ thông tin trên báo chí Trung Quốc.

548069_10150987398048808_263001486_n

Biểu tình phản đối Trung quốc tại Hà Nội ngày 1/7/2012 (Ảnh Lân Thắng)

Theo bản tin phát đi tối 4/7 của TTXVN, Việt Nam bác bỏ thông tin tàu Hải giám Trung Quốc “chặn đuổi” tàu công vụ của Việt Nam tại khu vực quần đảo Trường Sa. Khi phát hiện các tàu Hải giám của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực quần đảo Trường Sa – nơi Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền

TTXVN khẳng định, việc tàu Hải giám Trung Quốc tiến hành cái gọi là “hoạt động tuần tra” tại khu vực quần đảo Trường Sa là hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình ở biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực. “Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nói trên, tuân thủ DOC, không có các hành động làm phức tạp tình hình ở biển Đông”, TTXVN nhấn mạnh.

Theo VnExpress.net (tựa bài viết do KT đặt lại)

Xem thêm:

Người Việt hải ngoại ra thăm Trường Sa – Video clip

Xem tàu tên lửa Hải quân Việt Nam huấn luyện

Video 600 người hòa giọng Nơi đảo xa

Video dvd single Tổ quốc nhìn từ biển – Artista Band

Xem những hình ảnh mới nhất về Trường Sa

Video TT Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn về Biển Đông

Video thay lời muốn nói – Thân thương biển đảo ta ơi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: