Video clip Trung quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam


[Video clip Trung quoc dam chim tau ca Viet Nam – Cong bo video clip Trung quoc dam chim tau ca Viet Nam – Tau sat TRung quoc dam chim tau go Viet Nam tai gian khoan HD 981]  Khoảng 4 giờ chiều 26/5/2014, khi tàu ĐNa 90152 TS do thuyền trưởng Đặng Văn Nhân cầm lái, đang đánh bắt thủy hải sản tại ngư trường truyền thống của ngư dân trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đâm trực diện vào khoang tàu. Cú đâm khiến tàu ĐNa 90152 TS lật úp và chìm nhanh. Rất may, 10 ngư dân trên tàu đã được tàu cá của ngư dân Việt Nam cứu thoát.

>> Video tổng hợp: Toàn cảnh Trung quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông.

Video clip VTV: Tàu Trung quốc cố tình đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 TS của ngư dân Việt Nam

Clip này là bằng chứng không thể chối cãi, đập tan luận điệu dối trá của phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 27/5 khi tuyên bố với báo chí quốc tế rằng “tàu cá của Việt Nam đã cố tình xâm nhập vào khu vực giàn khoan của Trung Quốc và đã bị lật sau khi đâm vào tàu cá của TP Đông Phương, tỉnh Hải Nam”.

Video clip do ngư dân cung cấp: Tàu Trung quốc cố tình đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 TS của ngư dân Việt Nam

Tàu ĐNa 90152 TS thuộc sỡ hữu của vợ chồng ông Trần Văn Vốn và bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú Thanh Khê, Đà Nẵng) là con tàu khởi nghiệp của vợ chồng bà, được đóng năm 2002. Năm 2012, gia đình bà đã tiến hành sửa chữa, nâng công suất tàu lên 450 CV. Giá trị của con tàu cùng toàn bộ tài sản, ngư cụ tổng cộng gần 5 tỉ đồng.

tau_trung_quoc_dam_chim_tau_ca_viet_nam_video_clip

Tàu cá ĐNa 90152 TS – Ảnh: VnExpress.

► Diễn biến sự việc tàu Trung quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 TS:

Khoảng 4 giờ chiều 26/5/2014, khi tàu đang đánh bắt thủy hải sản tại ngư trường truyền thống của ngư dân trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, theo ước đoán cách giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam khoảng 17 hải lý, thì bất ngờ 4 tàu Trung Quốc xuất hiện và hung hăng lao tới tấn công tàu ĐNa 90152 TS.

Sau 30 phút rượt đuổi trên biển, bất ngờ phía trước mũi tàu ĐNa 90152 TS lại xuất hiện thêm 3 chiếc tàu Trung Quốc chắn trước mũi bủa vây và một trong những chiếc tàu của Trung Quốc đã húc mạnh từ phía sau khiến tàu chúng tôi chao đảo mạnh.

Không dừng lại ở đó, ngay lúc này một tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đâm trực diện vào khoang tàu. Cú đâm khiến tàu ĐNa 90152 TS lật úp và chìm nhanh. Tàu chìm, toàn bộ ngư cụ, thiết bị nghề cá… trên tàu bị mất trắng, vỡ vụn, chỉ còn trơ lại những mảnh gỗ.

Bảy ngư dân trên tàu bị hất văng xuống nước, 3 người còn lại là các anh Đặng Văn Nhân, Nguyễn Huỳnh Bá Biên, Nguyễn Văn Bình bị mắc kẹt trong khoang lái và ở dưới hầm kỹ thuật trên tàu tìm cách thoát ra ngoài.

Ngay sau khi đâm chìm tàu ĐNa 90152 TS, các tàu Trung Quốc mặc nhiên như không và quay hướng chạy đi. Sau 15 phút trôi tự do trên biển, các ngư dân bị nạn được tàu cá ĐNa 90508 TS do ngư dân Nguyễn Đình Sinh, ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng, làm thuyền trưởng đang hành nghề gần tàu bị nạn đến cứu vớt.

Tàu cá ĐNa 90152 TS được các tàu cá của ngư dân Đà Nẵng lai dắt rời khỏi vùng biển gặp nạn, sau đó được lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển lai dắt vào bờ. Do bị chìm hẳn xuống nước, việc lai dắt gặp nhiều khó khăn nên tàu ĐNa 90152 TS được đưa về cảng Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) ngày 29/5.

Chiều 30/5, tàu ĐNa 90152 được lai dắt về đến Đà Nẵng sau 1 ngày hành trình từ Lý Sơn (Quảng Ngãi) về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Ngày 2/6/2014, các công nhân Hợp tác xã Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (Sơn Trà, Đà Nẵng) đã trục vớt thành công tàu cá ĐNa 90152TS lên bờ.

Hình ảnh tàu ĐNa 90152TS sau khi được trục vớt thành công

Bà Hoa cho biết, sẽ giữ lại nguyên hiện trạng con tàu để làm bằng chứng kiện Trung Quốc, lấy lại công bằng cho mình và các ngư dân đi biển, giúp ngư dân an tâm bám biển, bảo vệ ngư trường truyền thống, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

KienThanh tổng hợp (Internet, VTV, Youtube)

► Xem thêm:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: